Bí thư Hà Nội: Phải làm đường vành đai 4 rộng 120m ở thủ đô
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói Hà Nội hiện trong chiếc áo quá chật, đường vành đai 3 tắc suốt ngày đêm nên phải làm đường vành đai 4

Bí thư Hà Nội: Phải làm đường vành đai 4 rộng 120m ở thủ đô - Ảnh 1.

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị lần thứ tư của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội - Ảnh: XUÂN THÀNH

Đường vành đai 4 rộng 120m, có 2 tầng, mỗi bên quy hoạch 200-300m để giữ đất

Sáng 29-4, hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội đã khai mạc, cho ý kiến về dự thảo chương trình hành động của Đảng bộ thành phố thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng gắn với nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố; dự thảo nghị quyết về tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết với 10 chương trình công tác của Thành ủy, gần như đã phủ kín các hoạt động của thành phố. Tuy nhiên, ông Dũng nhấn mạnh về yêu cầu phải chọn việc trọng tâm, trọng điểm, việc quan trọng, việc tạo dấu ấn, việc là động lực phát triển cho trước mắt và tương lai của thành phố và những vấn đề lâu nay đang là bức xúc của nhân dân.

Ông Dũng đặt vấn đề tại sao Hà Nội phát triển như vậy mà khu vực Hà Tây trước đây, hay nói cách khác là phía Tây, phía Nam, phía Tây Bắc thủ đô phát triển kém như thế, trong khi không gian, đất đai lại vô cùng lớn, còn trong nội đô thì tắc đường suốt.

"Hà Nội hiện nay trong cái áo quá chật, đường vành đai 3 giờ tắc suốt ngày đêm, có đúng không?, Tất cả cửa ngõ dồn vào khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ, tắc suốt. Nhưng nếu mình làm không gian rộng ra, có đường vành đai 4 thì không gian phát triển đô thị ở thành phố vô cùng lớn, không gian để thu hút đầu tư vô cùng lớn, từng bước giảm chênh lệch phát triển giữa khu vực Hà Nội ngày trước và Hà Nội mới bây giờ" - Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu.

Theo ông Dũng, có thể vận dụng các phương thức huy động nguồn lực mà pháp luật cho phép.

"Mình đã quyết làm là tập trung bố trí vào đây, trước hết là giải phóng mặt bằng, trong thường trực Thành ủy họp thống nhất quy mô cao nhất đường có mặt cắt ngang 120m, có 2 tầng, tầng trên là đường cao tốc, tầng dưới là để kết nối với các đô thị sau này" - ông Dũng thông tin.

Theo Bí thư Hà Nội, điểm khác giữa đường vành đai 3 hiện nay và đường vành đài 4 trong tương lai là ở chỗ khi làm quy hoạch đường vành đai 4 thì làm luôn quy hoạch đường sắt, hai bên đường ngoài 120m mặt cắt ngang thì cắm mốc giới 200-300m để làm quy hoạch chi tiết 1/500, làm các quy hoạch phân khu để giữ đất. 

Ông Đinh Tiến Dũng cũng cho biết thường trực Thành ủy đã cơ bản thống nhất về chủ trương với dự định làm con đường vành đai 4.

Bí thư Hà Nội: Phải làm đường vành đai 4 rộng 120m ở thủ đô - Ảnh 2.

Hình ảnh ùn tắc ở nút giao Trung Hòa - Ảnh: NGỌC LINH

Sập chung cư cũ, dân thiệt mạng, giải thích thế nào với dân, với xã hội?

Đề cập đến việc lựa chọn đầu tư trong thực hiện cải tạo chung cư cũ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh yêu cầu phải thay đổi tư duy, cách nghĩ, cố gắng làm nhưng làm từng khu chung cư, không làm từng nhà như vừa qua.

"Anh em nói không được tăng dân số, hài hòa lợi ích các bên tham gia. Nói thế thì đúng, nhưng nói thế để không làm, không tăng dân số? Bây giờ tôi hỏi các anh bao nhiêu chung cư cao tầng anh xây trong thành phố, xây trong nội đô những năm vừa rồi, có tăng không, từ đâu đến? Hay từ trong nội đô đến, như khu Ngã Tư Sở, như khu Minh Khai, như khu Cao Xà Lá… Thế tăng hay không tăng, tại sao lại cứ ép vào chung cư cữ 4-5-6 tầng" - ông Dũng nêu vấn đề. 

Nhắc tiếp đến trở ngại không có tiền kiểm định chung cư cũ, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết khi nhắc nguyên nhân này, ông đã nói thẳng "sinh mạng của người dân mà nói không có tiền", khả năng chỉ 500 tỉ là kiểm định hết 1.756 chung cư cũ, có luật nào cấm đâu. 

"Với Hà Nội số tiền 500 tỉ không lớn, nhưng nếu chung cư cũ sập ùm một cái thì không biết bao nhiêu người chết, lúc đó không biết mình giải thích thế nào với người dân, với xã hội, với Đảng, với Nhà nước" - Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói.

Ông Dũng cũng đặt vấn đề tại sao nhiều chỗ xây lắm chung cư cao tầng mà với chung cư cũ lại bảo không được cao tầng, không được tăng dân số?  

"Còn bây giờ cứ hài hòa lợi ích. Tôi hỏi các đồng chí nếu sập một tòa nhà, người dân thiệt mạng, lúc đó tổn hại của ai, tổn hại của chính quyền ta, thành phố ta chứ, nên phải thay đổi cách tư duy mà làm" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng khẳng định khi đã triển khai cải tạo chung cư cũ thì phải chọn những đơn vị có năng lực để thực hiện.

 

Tin liên quan

Tùng Phương Group
Địa chỉ: Khu nhà ở Tùng Phương - xã Đại Thịnh - huyện Mê Linh - thành phố Hà Nội
VP giao dịch: Khu nhà ở Tùng Phương - xã Đại Thịnh - huyện Mê Linh - thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0912433988-02433504121
Email: kdttungphuong@gmail.com
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Đăng ký để nhận khuyến mại độc quyền, tin tức từ chúng tôi và hơn thế nữa!
© 2020 http://tungphuong.vn. All rights reserved.